CẬU BÉ 3 TUỔI ĐI “PHƯỢT” CÁT BÀ BÙNG NỔ – BĂNG RỪNG, TREKKING, LỘI BÙN,…

Chỉ mới 22 tháng tuổi nhưng bé Táo (tên thật là Đức Mạnh) đã được bố là anh Lê Cao Hải (38 tuổi) thực hiện cuộc hành trình trekking, băng rừng, chinh phục Hang Thủng, Cát Bà, Hải Phòng vô cùng thú vị. Cùng đón xem hành trình của 2 bố con dưới đây cùng Bevivu nhé!

Là một nhiếp ảnh gia với đam mê trekking, du lịch mạo hiểm, bố bé Táo cho biết: “Bản thân mình có đam mê kết nối hoà mình với thiên nhiên hoang sơ. Táo là con trai cả của mình nên luôn được mình truyền cảm hứng. Mình cũng hướng cho con đến một lối sống gần gũi thiên nhiên thuần tuý nhất trong những chuyến đi”.
Chính vì vậy, trong thời gian tránh dịch ở Hải Phòng, anh Hải đã lựa chọn Hang Thủng – 1 địa điểm chưa được khai thác du lịch nên còn khá hoang sơ để làm điểm trekking đầu tiên cho con trai gần 2 tuổi của mình. Từ trung tâm Cát Hải tới Gia Luận khoảng 16 km, du khách gửi xe ở khu vực làm vườn của người dân Tùng Sét, sau đó đi theo con đường bê tông vào khoảng 700 m đến chân hang này.

Anh Lê Cao Hải và bé con 3 tuổi cùng nhau đi phượt
2 bố con anh Lê Cao Hải

Anh Hải chọn nơi đây là điểm khởi đầu cho hành trình trekking của con trai vì có đủ địa hình từ đường đất, rừng với đất trơn, đá tảng, đặc biệt là hang động, để gia tăng sự hấp dẫn cho con. Theo đo đạc của nhóm hướng dẫn viên địa phương, hang ở độ cao khoảng 80 m so với mặt nước biển. Điểm đầu của hang đến điểm cuối của hang thủng chếch khoảng 40 độ. Trần hang cao nhất khoảng 20 m, chỗ rộng nhất của hang là 12 m. Đoạn đường từ chân dốc lên tới miệng hang leo mất khoảng 30 phút (20 phút với người lớn), vừa với sức khỏe và khả năng tự chinh phục của con.

2 bố con cùng nhau đi khắp nơi
Cuộc hành trình thú vị của 2 bố con

Dù vậy, anh Hải cho biết muốn con được tự cảm nhận độ trơn của đất, độ chắc hay mủn của cây cối và cả cứng sắc của đất đá, vì thế đến 70% hành trình con phải tự di chuyển, đôi khi là đi, leo trèo và cả bò trên đá. Những đoạn đường nào quá sức hoặc nguy hiểm, anh sẽ hỗ trợ và bế con.
Cả quá trình leo hầu như họ không phải dừng nghỉ. Vì quãng đường không quá dài nên hai bố con tập trung leo tới hang để tránh sự lười biếng, chán nản của con. Anh Hải chia sẻ, là người luôn sát bên con, nên anh biết Táo rất người lớn và nghe lời khi ở cạnh bố nhưng anh vẫn rất ngạc nhiên vì sự quyết tâm và cố gắng của con trong hành trình. Có những lần con ngã dốc cũng tự đứng dậy mà không kêu la.

bé 3 tuổi nhưng không hề sợ hãi
2 bố con cùng nhau khám phá mọi nơi

“Nhiều đoạn đường mình nghĩ cu cậu sẽ nũng nịu hay đầu hàng nhưng không, cậu thể hiện sự quyết tâm qua tiếng ‘Hây a. Ẹ ẹ’, rồi bước tiếp. Là người bố, được cùng con leo núi, nhìn ngắm con nỗ lực thực sự rất tự hào”, anh Hải cười và nói. Những lời cổ vũ tinh thần, sự hướng dẫn của bố luôn là động lực giúp Táo thêm tự tin, hào hứng và quyết tâm.
Cứ thế vừa leo vừa dạy, hai bố con cũng đến được miệng hang. Đến đây, Táo bắt đầu vận dụng những bài học bò, trườn, bám vách trong tiếng reo hò không ngớt. Khuôn mặt cậu không còn nét căng thẳng lúc bắt đầu, thay vào đó là vẻ tự hào lắm. “Có lẽ, cu cậu cảm nhận được sự hân hoan khi tới đích của những người lớn xung quanh và nhận ra mình vừa làm được một việc đáng mặt anh hào thì phải”, anh Hải kể.

2 bố con chinh phục cái hang ở Cát Bà
Bé Táo cùng bố chinh phục thử thách

Anh Nguyễn Anh Tuấn, hướng dẫn viên địa phương cũng là bạn đồng hành cùng bố con Táo trong hành trình, cho biết rất bất ngờ trước cậu bé chưa đầy 2 tuổi này. Vì cậu không khóc hay quấy dù có vài nốt muỗi đốt trên trán, đường đi xa và mệt. Lúc nào cậu cũng tỏ ra mình không thua bố và mọi người. Khi đến đích còn giơ tay ăn mừng “yê yee” như người lớn.

2 bố con bé Táo luôn bên nhau
Cậu bé có vẻ rất thích đi cùng bố

“Điều mình bất ngờ hơn là cách anh Hải dạy cháu. Mỗi khi Táo gặp điểm khó như đá cản ngay đường đi, hay những cái cây sà thấp ven đường, anh dạy cháu cách để chân, bám vào từng phiến đá, thân cây để lấy lực vượt qua nó. “Con đặt chân ở đây nhé, cố lên con” là câu anh luôn nói trong hành trình. Mình cũng có 2 con đã 3 tuổi và đưa cháu đi đây đó nhưng không tránh khỏi sự lo lắng, sợ sệt”, anh Tuấn nói.

Là nhiếp ảnh gia tự do yêu thiên nhiên hoang dã cùng nhiều năm rèn luyện các bộ môn thể thao mạo hiểm, anh Hải nhận thấy những giá trị tích cực mà đam mê mang lại. Vì vậy anh luôn tâm niệm hướng con đến với thiên nhiên sớm. Với anh, điều này có thể giúp con phát triển đầy đủ các kỹ năng và hiểu được những giá trị tích cực mà thiên nhiên đang dành tặng cho con người. Ngoài ra, hệ động thực vật, côn trùng phong phú sẽ giúp con tăng tin thần học hỏi. Hơn thế, anh Hải cũng mong con được học từ trực quan hay vì nhìn ngắm thiên nhiên qua TV, sách vở.

Anh Hải muốn dạy con nhiều điều thông qua chuyến hành trình này
Anh Hải muốn con yêu thích thiên nhiên

Trước khi đưa con đi trekking, anh đã cùng con chuẩn bị về sức khỏe, kỹ năng. Từ khi mới biết đi, Táo đã được rèn luyện trên những đoạn đường 100-200 m, dần dà lên cả km. Ngoài ra, anh cũng cho con tập những bài thể dục như giữ thăng bằng, leo cầu thang, chống đẩy và các môn thể thao boxing, đá bóng…
Táo ra biển chơi trong những ngày về quê ở Hải Phòng. Anh Hải muốn con được cảm nhận thiên nhiên qua nắm, chạm, sờ.
Những ngày ở Hải Phòng, anh cũng đưa con đi thăm vùng núi hoang sơ, biển của Cát Bà để con quen dần với điều kiện thời tiết. Trong những buổi tập cũng không thiếu lúc con kêu mệt, đòi bế nhưng anh Hải luôn động viên con “đã đi thì phải tự về”. Hay có lần con mếu máo, anh dặn “Nếu đau, mệt, con hãy hét thật to lên giống như như bố này, rồi hét ‘Hây ya’ làm mẫu. Đây cũng là những âm thanh anh nghe được khi con chinh phục Hang Thủng.

2 bố con có nhiều kỷ niệm đẹp với nhau
Anh Hải có nhiều thời gian bên con

Nhiều người cho rằng việc đưa con đi trải nghiệm như vậy là sớm và có thể gây nguy hiểm. Tuy nhiên theo anh Hải, là người tập luyện cùng con cả một quá trình dài, với sự quan sát, nhìn ngắm các biểu hiện, anh sẽ là người hiểu rõ nhất về sự sẵn sàng của con, trước mỗi thử thách. Là bố, anh cũng biết điều gì tốt nhất hay nguy hiểm cho con. Trong tương lai, anh sẽ tiếp tục đồng hành cùng con trong nhiều hành trình khám phá.

>>> Lưu lại: Flamingo Cát Bà Beach Resort

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau khám phá hành trình đi phượt Cát Bà của 2 bố con anh Hải và bé Táo. Bevivu mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng mới cho chuyến du lịch Cát Bà sắp tới nhé!
Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn trong quá trình đặt phòng hay đặt tour du lịch Cát Bà, bạn có thể liên hệ qua email cskh@bevivu.com hoặc gọi điện thoại tới số hotline 081 370 7193