Kinh nghiệm cho sinh viên khi chọn Công ty thực tập

Dù bạn vẫn đang là sinh viên, thì vẫn cần phải có những lựa chọn để tìm ra Công ty có môi trường thích hợp để thực tập. Tham khảo ngay để biến kì thực tập của bạn không nhàm chán nhé!

1.LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐI THỰC TẬP KHI CÒN LÀ SINH VIÊN

– Giúp rèn dũa thói quen cá nhân để dễ dàng thích nghi sau khi đi làm ở môi trường thực sự.
– Hoàn thành các kỳ thực tập tại môi trường đại học sẽ là kinh nghiệm để bạn điền vào CV (Curriculum Vitae – Sơ yếu lý lịch) của mình. Vì vậy ngay sau khi tốt nghiệp, bạn có thể bắt đầu đi làm mà không cần phải lo ngại về kinh nghiệm cũng như kiến thức của bản thân.
– Với những sinh viên chưa có mục tiêu và định hướng công việc trong tương lai thì kỳ thực tập sẽ là cơ hội tốt để các bạn xem xét lại bản thân và xác định đúng con đường sự nghiệp của mình.
– Sinh viên có thể xây dựng được nhiều mối quan hệ cá nhân nếu có thái độ làm việc tốt, tính cách hòa đồng và vui vẻ. Các mối quan hệ xung quanh như đồng nghiệp, trưởng phòng hay giám đốc trong Công ty đôi khi sẽ là người giúp đỡ bạn tìm kiếm những công việc trong tương lai.
– Sự trưởng thành là yếu tố không thể thiếu nếu như sinh viên tham gia các kỳ thực tập. Thời gian đầu, thực tập sinh có thể bị chê trách bởi những lỗi lầm trong công việc. Nhưng áp lực từ cấp trên, leader hay manager sẽ giúp bạn trưởng thành và nhận thức ra nhiều điều hay trong công việc cũng như cuộc sống.

2.NÊN THỰC TẬP Ở MÔI TRƯỜNG THẾ NÀO?

– Vì còn là sinh viên, việc học vẫn là ưu tiên hàng đầu nên tìm một môi trường làm việc thoải mái, không áp lực về thời gian
– Dù là thực tập sinh, chúng ta vẫn đang là đi làm, mối quan hệ giữa thực tập sinh và công ty vẫn nên là Win – Win. Vì vậy, chủ động hỏi rõ ràng một số câu hỏi:
– chính sách lương thực tập được tính theo quy chuẩn như thế nào (theo ngày công? Theo khối lượng công việc? Thước đo hoàn thành công việc là như thế nào?)
– có bị khấu trừ gì không? (Một số công ty có quy định khấu trừ thuế phí khi trả lương cho thực tập sinh)
– Trả vào khi nào?
– Nếu nghỉ ngang có được tính lương các buổi đã làm việc ko?
– Thường các công ty sẽ không kí hợp đồng với Thực tập sinh. Nhưng hãy chủ động xin file cứng về chính sách trả lương rõ ràng trước khi quyết định là thực tập sinh chính thức tại Công ty
– Nên đọc kĩ các chính sách trước khi quyết định thực tập. Nhưng nếu bạn không quan trọng về vấn đề lương mà chỉ muốn làm quen với môi trường, bạn hoàn toàn có thể thực tập mà không cần phải hỏi những câu hỏi trên.

 

menu