KINH NGHIỆM DU LỊCH CHÙA BA VÀNG CHI TIẾT NHẤT 2024

Du lịch chùa Ba Vàng – Quảng Ninh bấy lâu nay luôn là hành trình du lịch tâm linh đầy hấp dẫn, lôi cuốn du khách bằng vẻ đẹp thiên nhiên hòa quyện với kiến trúc tinh xảo nơi đây. Bài viết này sẽ cung cấp những kinh nghiệm chi tiết từ A-Z để bạn chuẩn bị cho hành trình khám phá ngôi chùa linh thiêng này. Hãy cùng nhau bắt đầu hành trình khám phá cùng với Bevivu nhé!

Giới thiệu về chùa Ba Vàng 

Chùa Ba Vàng, còn được biết đến với tên gọi Bảo Quang, thuộc địa phận Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Nằm tại độ cao 300m so với mực nước biển, ngôi chùa này được bao quanh bởi những dãy núi hùng vĩ. Bên trái là dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là dãy núi Bạch Hổ hùng vĩ phục xuống.. Dưới chân chùa là sông nước phẳng lặng, tạo nên không khí hữu tình và yên bình.

chùa Ba Vàng siêu hoành tráng
Chùa Ba Vàng – Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách đầu năm mới

Du lịch Chùa Ba Vàng là cơ hội để khám phá vùng đất linh thiêng và huyền bí này. Ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo, chiếm vị trí đắc địa với sự hội tụ của sông nước phía trước và rừng thông xanh ngắt phía sau, tạo nên bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ và cuốn hút lòng người tham quan. Hiện nay, chùa Ba Vàng trở thành địa điểm du lịch tâm linh thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

chùa ba vàng là vùng đất linh thiêng
Chùa Ba Vàng với lối kiến trúc độc đáo

Đặc biệt, ngôi chùa còn là một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất tại miền Bắc với hàng nghìn tín đồ Phật tử tề tựu về sinh hoạt và tu tập. Nơi đây nổi tiếng là nơi tổ chức các buổi tu tập, giúp Phật tử và nhân dân thập phương được kết duyên lành với chính Pháp, nghe học chân lý đạo Phật, để hoàn thiện bản thân, hướng con người tới chân – thiện – mỹ, mang lại cuộc sống tốt đẹp, an vui.

>>> Lưu lại: Hà Nội – Chùa Ba Vàng – Yên Tử – Hà Nội 1 ngày

Chùa Ba Vàng ở đâu? 

Chùa Ba Vàng ở Uông Bí là một trong những địa điểm du lịch văn hóa tâm linh hàng đầu ở tỉnh Quảng Ninh. Nằm trên đỉnh núi với khung cảnh hùng vĩ, ngôi chùa được rất nhiều Phật tử tứ phương khấn bái không chỉ bởi sự linh thiêng mà còn là để tham quan ngôi chùa có kiến trúc bậc nhất với tòa chính điện có diện tích lớn nhất Đông Dương.

Chùa Ba Vàng nằm ở tỉnh Uông Bí
Chùa Ba Vàng là một trong những địa điểm du lịch văn hóa tâm linh hàng đầu ở tỉnh Quảng Ninh

Chùa Ba Vàng nằm trên núi Thành Đẳng, thuộc phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh. Từ trung tâm Hà Nội đến chùa Ba Vàng cách khoảng 136km, bạn sẽ mất từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ để di chuyển. Để đi Chùa Ba Vàng từ Hà Nội bạn có thể tham khảo các tuyến đường sau:

 • Di chuyển bằng phương tiện công cộng: Các bến xe ở Hà Nội như Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Mỹ Đình, Lương Yên, và một số bến khác đều cung cấp dịch vụ tuyến đến Uông Bí với giá khoảng 100.000 đồng/lượt. Khi đến Uông Bí, du khách có thể lựa chọn di chuyển bằng xe ôm hoặc taxi để đến chùa Ba Vàng với giá khoảng 50.000 đồng/lượt.
Bạn có thể thuê xe đi chùa
Di chuyển bằng phương tiện công cộng
 • Di chuyển bằng phương tiện cá nhân: Đối với những du khách có sở thích chinh phục, khám phá thì đây là một trải nghiệm thú vị, với cùng đường dễ di chuyển từ Hà Nội – Uông Bí thì đây là lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể đi hướng theo hướng đi cầu Chương Dương – Nguyễn Văn Cừ – tới Bắc Ninh rồi đi theo quốc lộ 18 là tới được thành phố Uông Bí. Từ đây du khách có thể dễ dàng xem được đường đi khi tới chùa Ba Vàng bằng cách sử dụng Google Maps, hoặc hỏi thăm người dân địa phương để biết chính xác đường đi nhé.
Bạn có thể đi phương tiện cá nhân đến chùa
Di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Lịch sử hình thành chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng, được xây dựng vào khoảng năm 1706 Ất Dậu, dưới thời triều vua Lê Dụ Tông, đã trải qua nhiều biến cố do thời gian, ảnh hưởng của khí hậu và chiến tranh. Ngôi chùa bị tụt hậu, xuống cấp và trở thành phế tích. Cho đến năm 1988, chùa bắt đầu quá trình cải tạo và sửa chữa một số phần. Tuy nhiên, đến năm 1993, quy trình xây dựng lại hoàn toàn mới bắt đầu. Nhiều di vật từ thời xưa đã bị hủy hoại, chỉ còn lại những cây hương đá.

chùa ba vàng có lịch sử lâu đời
Lịch sử hình thành chùa Ba Vàng

Qua nhiều giai đoạn tu sửa, vào tháng 1 năm 2011, để đáp ứng nhu cầu của du khách và tăng ni, Phật tử, ngôi chùa bắt đầu một dự án tu sửa lớn nhất từ trước đến nay. Công trình này đã đưa chùa Ba Vàng trở thành một điểm tham quan nổi bật khi đến Hạ Long. Ngôi chùa thờ tượng Phật, Bồ Tát, và chư Hiền Thánh Tăng, cùng với rất nhiều pho tượng được làm hoàn toàn bằng gỗ, đặt tại các vị trí khác nhau bên trong, như Quan  m Bồ Tát, Phật A Di Đà, tạo nên không gian trang nghiêm và thu hút nhiều du khách.

chùa ba vàng được tu sửa nhiều lần
Chùa Ba Vàng lung linh về đêm

Năm 2014, chùa Ba Vàng đã được Hội kỷ lục gia Việt Nam công nhận danh hiệu “Ngôi chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất Đông Dương”. Đồng thời, chùa cũng nhận được bằng khen là “Ngôi chùa có chiếc trống độc mộc từ gỗ đỏ nguyên khối lớn nhất Việt Nam” từ Tổ chức kỷ lục Việt Nam.

Chùa Ba Vàng có nhiều kỷ lục
Chùa Ba Vàng – điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách dịp đầu năm mới

Ngoài những danh hiệu này, chùa Ba Vàng tiếp tục ghi điểm với xã hội thông qua giá trị hiện tại và những đóng góp thiết thực của mình. Hiện nay, chùa đã nhận được nhiều bằng khen và sự ghi nhận từ các tổ chức tại Việt Nam, thể hiện sự đánh giá cao về sự đóng góp tích cực của nhà chùa đối với cộng đồng và văn hóa xã hội.

>>> Lưu lại: Hà Nội – Tây Yên Tử 1 ngày

Kiến trúc chùa Ba Vàng  

Chùa Ba Vàng ở Uông Bí mang đến một kiến trúc đặc sắc, là biểu tượng của ngôi chùa truyền thống ở vùng Bắc Bộ, với nhiều công trình tiêu biểu như 3 gian bái đường, cổng tam quan, khu hậu cung thâm nghiêm và khu chính điện, cùng với những công trình phụ nổi bật khác. Khi đặt chân đến chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh, du khách sẽ bị cuốn hút bởi sự độc đáo của kiến trúc, như:

 • Đại Hùng Bảo Điện: Đại Hùng Bảo Điện Khu chính điện của chùa Ba Vàng, cao 2 tầng, nổi tiếng là khu chính điện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Ngay từ cổng tam quan, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ ngôi chùa với mái cong vút, được trang trí tỉ mỉ với hình ảnh rồng, phượng, tạo nên một bức tranh trang nghiêm và tráng lệ.
Đại Hùng Bảo Điện hùng tráng
Đại Hùng Bảo Điện
 • Tượng Phật A-Di-Đà: Phật được làm hoàn toàn bằng 100% gỗ tự nhiên, được biết đây là bức tượng to đẹp nhất tại miền Bắc Việt Nam
Tượng Phật A-Di-Đà cao lớn tại chùa ba vàng
Tượng Phật A-Di-Đà
 • Bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát: tượng cao khoảng 10,8m: nằm tại trên tòa sen cao khoảng 2,8m và nặng tới 80 tấn. Bức tượng được làm bởi đá granite nguyên khối với những nét chạm khắc tinh tế, cẩn thận của các nghệ nhân Việt Nam.
Tượng Phật Quan thế âm bồ tá cao lớn tại chùa ba vàng
Bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Ngoài ra, chùa Ba Vàng cũng còn rất nhiều pho tượng khác bề thế cao trên 2m: bức tượng Tam Thế, tượng Quan Âm,..

 • Giếng nước khổng lồ: Trong khuôn viên của chùa Ba Vàng – Uông Bí còn có một giếng nước khổng lồ, nguồn nước vô cùng đặc biệt. Quanh năm, giếng không bao giờ cạn nước, nước giếng luôn trong vắt, mát lạnh.
chùa ba vàng có giếng nước khổng lồ
Giếng nước khổng lồ

Hơn nữa, giếng nước này gắn liền với truyền thuyết dân gian đặc sắc. Theo truyền thuyết, bất kỳ ai nào uống một ngụm nước từ giếng sẽ được hưởng sức khỏe dồi dào, mọi bệnh tật như tan biến, mang lại một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc.Có thể chính nhờ vào truyền thuyết này, du khách từ khắp nơi đều mong muốn có cơ hội ghé thăm chùa để cầu mong và thể hiện lòng tin sức mạnh thần kỳ của giếng nước đặc biệt này.

 • Lầu Chuông và Lầu Trống: Đây được coi là hai kiến trúc độc đáo và đỉnh cao nghệ thuật tại chùa Ba Vàng – Uông Bí. Nơi đây với kiến trúc đẹp mặt và trang trí bằng những hoa văn tinh xảo và tỉ mỉ. Đặc biệt, từng chi tiết, cho dù là nhỏ nhất, đều tôn lên vẻ đẹp tinh thần của triết lý Phật giáo, hài hòa hoàn hảo trong khung cảnh chung của di tích, tạo nên không gian uy nghiêm và yên bình.
Lầu Chuông và Lầu Trống chùa ba vàng rất đặc biệt
Lầu Chuông và Lầu Trống

Kinh nghiệm du lịch chùa Ba Vàng 

Thời điểm nên đi du lịch chùa Ba Vàng  

Chùa Ba Vàng là điểm đến để du khách có thể ghé tham quan bất cứ khi nào trong năm bởi mỗi thời điểm sẽ có vẻ đẹp của nó.  Nhưng đặc biệt vào các mùa lễ hội, chùa Ba Vàng sẽ đông, vui tấp nập với nhiều hoạt động và các tour du lịch thường tổ chức ghé thăm. Dưới đây là gợi ý cho bạn những thời điểm tham quan khám phá được du khách đến nhiều nhất.

 • Ngày 8 tháng Giêng ( Âm lịch): 

Đây là thời điểm diễn khai hội đầu năm tại chùa Ba Vàng thu hút sự quan tâm của du khách đến thăm và chiêm bái. Nhiều du khách tới đây để trải nghiệm các hoạt động tâm linh, hoạt động du xuân hấp dẫn. Các tour du lịch chùa Ba Vàng cũng được tổ chức với giá tour vô cùng hợp lý, trọn gói dịch vụ tham quan tất cả các điểm trong quần thể chùa Ba Vàng và các điểm tham quan lân cận.

chùa ba vàng có nhiều lễ hội hấp dẫn
Chùa Ba Vàng ngày 8 tháng Giêng
 • Ngày 9 tháng 9 (Âm lịch): 

Đây là thời điểm du khách có thể tại tham gia lễ hội hoa cúc hay còn được gọi là lễ hội Tết Trùng Dương (một ngày tết có từ xa xưa của người Việt) vô cùng hấp dẫn. Du khách tới chùa Ba Vàng vào thời điểm này có thể ngắm cảnh thiên nhiên bởi khí hậu tại đây vô cùng mát mẻ và trong lành.

chùa ba vàng nhộn nhịp ngày lễ
Chùa Ba Vàng ngày Tết Trùng Dương

Bên cạnh đó, chùa Ba Vàng Quảng Ninh cũng sẽ tổ chức các khóa tu theo tháng, hoặc lễ tết. Bạn có thể đến chùa bất cứ khi nào để cầu bình an, vãn cảnh chùa và được hoà mình vào trong không khí đông vui của hàng ngàn Phật tử đến từ bốn phương.
Sau lễ Phật, đừng bỏ lỡ cơ hội thư giãn bằng việc khám phá vùng núi non hùng vĩ bao quanh ngôi chùa thiêng này tại Quảng Ninh. Dạo quanh chùa, bạn sẽ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp tuyệt vời, và đây là dịp tuyệt vời để lưu giữ những bức ảnh đáng nhớ.

>>> Lưu lại: Tour du xuân: Hà Nội – chùa Hương 1 ngày

Phương tiện khi đi chùa Ba Vàng 

Du khách khi tới du lịch chùa Ba Vàng không quá lo lắng về phương tiện di chuyển vì hiện nay đa dạng rất nhiều phương tiện khác nhau để bạn có thể dễ dàng lựa chọn như:

 • Xe máy: Nếu bạn muốn chủ động trong hành trình và dễ dàng ngắm cảnh dọc đường đi thì di chuyển bằng xe máy là trải nghiệm khá thú vị. Cung đường đi từ Hà Nội đến Uông Bí cũng khá đơn giản. Tuy nhiên trước khi đi bạn nên kiểm tra xe máy kỹ lưỡng và tìm hiểu kỹ và nắm rõ lộ trình. Đặc biệt, bạn cần chủ động chuẩn bị trước các tình huống có thể xảy ra. Đảm bảo đi với tốc độ an toàn, đi theo làn đường quy định. Để an tâm hơn, bạn có thể đi cùng nhóm đông người để dễ dàng hỗ trợ lẫn nhau trên hành trình nhé!
xe máy là phương tiện đi đến chùa Ba Vàng
Đi chùa Ba Vàng bằng xe máy
 • Xe ô tô: Nếu muốn trải nghiệm chuyến đi thoải mái và linh hoạt, bạn cũng có thể tự lái xe ô tô gia đình hoặc thuê xe đi chùa Ba Vàng từ Hà Nội. Hiện nay cũng có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thuê xe du lịch với nhiều loại xe khác nhau, phục vụ theo lịch trình cá nhân của bạn, xe đưa đón tận nơi. Lựa chọn đi ô tô phù hợp cho chuyến đi nhóm từ 3-7 người, tiện lợi trong việc di chuyển giữa các địa điểm tham quan và nghỉ ngơi dọc đường mà không bị phụ thuộc vào lịch trình cố định của phương tiện công cộng.
ô tô cá nhân rất thuận tiện để đi đến chùa Ba Vàng
Lựa chọn ô tô cá nhân để đến chùa Ba Vàng
 • Xe khách: Có nhiều lựa chọn thuận tiện cho bạn khi du lịch chùa Ba Vàng. Bạn có thể chọn các chuyến xe khách, xe bus đi chùa Ba Vàng từ các bến xe lớn như Mỹ Đình, Gia Lâm, Giáp Bát. Giá vé chặng Hà Nội – Uông Bí thường dao động từ khoảng 100.000 VNĐ đến 120.000 VNĐ mỗi người. Thời gian di chuyển bằng xe khách dự kiến sẽ mất khoảng 2 đến 3 tiếng để đến nơi. Do đó, bạn có thể tận dụng thời gian trên đường để nghỉ ngơi, sẵn sàng năng lượng cho chuyến hành trình du ngoạn sắp tới một cách trọn vẹn nhất.
Bạn có thể đi xe khách đến chùa Ba Vàng
Đi xe khách
 • Máy bay: Với những du khách ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, bạn có thể đặt vé máy bay đi Hà Nội. Sau khi tới Hà Nội, bạn có thể tự túc hoặc đi tour du lịch chùa Ba Vàng cũng rất thuận tiện. Thông thường, vé máy bay khứ hồi Sài Gòn tới Hà Nội dao động trong khoảng 1.800.000 – 2.500.000 VND/ vé. Từ Đà Nẵng tới Hà Nội sẽ dao động từ 800.000 đến 2.000.000 VNĐ/vé/khứ hồi. Giá vé máy bay sẽ thay đổi theo tùy từng thời gian bay, thời điểm bay, thời điểm đặt vé, hãng hàng không và chương trình khuyến mãi đi kèm.
Đi máy bay đến chùa Ba Vàng
Đi máy bay

Nếu bạn không phải là một người sành sỏi trong việc tìm đường,hay lên kế hoạch cho chuyến du lịch thì còn một phương thức khác vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí mà vừa thuận tiện cho chuyến du lịch chùa Ba Vàng là chọn đi theo tour.
Vì chùa Ba Vàng là chốn linh thiêng trên núi và khá khó khăn trong việc di chuyển tới tận nơi nên việc đi theo đoàn là lựa chọn hợp lý nhất, bạn sẽ không phải lo lắng việc tìm đường, tìm khách sạn hay tìm địa điểm ăn uống.

Sắm lễ đi chùa Ba Vàng

Nhiều du khách thắc mắc sắm lễ đi chùa Ba Vàng cần những gì? Sắm lễ đi chùa Ba Vàng cũng có một số quy định mà Phật tử cần biết và tuân thủ theo.

bạn cần sắm lễ trước khi đến chùa Ba Vàng
Sắm lễ khi đi du lịch chùa Ba Vàng

Du khách tới hành lễ tại Chùa Ba Vàng cần lưu ý khi đến dâng hương ở chùa thì chỉ nên sắm lễ chay (hương, hoa tươi, bánh, trái cây, oản, xôi chè), không nên sắm lễ mặn (thịt lợn, gà, giò, chả,…). Khi sắm lễ, bạn có thể chuẩn bị tiền âm phủ hay vàng mã, thẻ hương, để đặt lễ tại chùa. Khi mua hoa lễ, bạn nên chọn mua tươi lễ Phật, có một số các loại hoa rất thích hợp để dâng hoa lễ như hoa sen, hoa huệ hay hoa mẫu đơn…. Những loại hoa giả hay hoa dại thì không nên chọn để dâng lễ.
Chúng mình khuyên bạn nên sắm lễ trước từ nhà để tránh tình trạng vào dịp cao điểm và các ngày lễ lớn tại chùa Ba Vàng, giá mua đồ lễ tại cửa chùa Ba Vàng dễ bị các tiểu thương bán với giá đắt đỏ, có thể bị tăng cao bất thường.

lễ chay là đủ khi dâng hương tại Bái Đính
Dâng hương và chuẩn bị lễ chay

Bên cạnh đó khi tham quan chùa Ba Vàng, du khách cần lưu ý đến cách bày trí mâm lễ cho ngăn nắp ,gọn gàng, đặt lễ đúng nơi quy định để thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối bậc bề trên. Khi hành lễ, du khách cần dâng lễ đúng nơi quy định như sau:

lễ phật nên dùng hoa tươi
Hoa tươi lễ Phật

Khi đặt lễ tại Ban Tam Bảo, mâm lễ nên đầy đủ gồm 5 món bao gồm: hương,nến, hoa,quả,nước, nếu thiếu cũng không sao vì dâng lễ quan trọng là chỉ cần tấm lòng thành kính. Lưu ý không được đặt tiền thật, tiền vàng và đồ lễ mặn tại ban Tam Bảo.
Các ban thờ khác trong chùa như ban Mẫu, ban Thánh Hiền, ban Đức Ông,…chỉ cần thực hiện lời cầu khấn khi đi lễ chùa. Tùy thuộc vào thí chủ muốn cầu nguyện điều gì để chuẩn bị lễ tại các ban cho phù hợp. Các ban thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu thì có thể bày sắm lễ tam sinh (thịt gà, giò, chả…) và tiền vàng mã, tiền âm phủ.

Mọi người thành tâm dâng lễ tại chùa Ba Vàng
Mọi người thành tâm cầu mong bình an tại chùa Ba Vàng

Vậy đi chùa Ba Vàng cầu gì? Nhiều người đặt niềm tin tâm linh vào chùa Ba Vàng để tới cầu bình an và sức khỏe cho gia đình và bản thân. Đặc biệt là cầu đầu năm mới mưa thuận gió hòa, mọi điều được bình an, may mắn. Cùng với đó, người ta đến đây để cầu thành công trong công việc, kinh doanh thuận buồm xuôi gió, và học tập tốt, đỗ đạt theo nguyện vọng.

>>> Lưu lại: Hà Nội – Thiền Viện Yên Tử – Hà Nội 1 ngày

Ăn gì khi đi du lịch chùa Ba Vàng 

Đi tour du lịch chùa Ba Vàng, không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh, kết hợp với chiêm bái cầu nguyện, mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Quảng Ninh như:

 • Chả Mực: Đến Quảng Ninh, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món chả mực nức tiếng. Đây cũng là món đặc sản được nhiều du khách lựa chọn về làm quà tặng cho người thân. Chả mực được làm từ mực nguyên chất, với cách bảo quản và sơ chế cẩn thận, mỗi miếng cá được sơ chế sạch sẽ và đem đi giã nhuyễn bằng tay. Chình vì sự kỳ công đấy đã tạo lên một món chả mực thơm ngon, đậm đà. Đặc biệt món này du khách có thể ăn kèm cùng với bún rất thơm, sẽ khiến du khách phải nhớ mãi đến món chả mực.
Chả mực nổi tiếng Quảng Ninh
Chả mực
 • Rượu mơ Yên Tử: Rượu mơ tại đây cũng hấp dẫn du khách nhờ hương thơm cho đến mùi vị. Nổi tiếng bởi vị ngọt thanh và thơm mát của rượu sau khi được ngâm với từng trái mơ. Rượu mơ có tác dụng tốt đối với đường ruột giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa cũng như giải tỏa căng thẳng lo âu.
Rượu mơ Yên Tử đặc sản Quảng Ninh
Rượu mơ Yên Tử
 • Gà đồi Tiên Yên: là gà có nguồn gốc từ huyện Tiên Yên. Đây là loại đặc sản bậc nhất tại Quảng Ninh. Gà thương phẩm có chất lượng rất cao, do được chăn nuôi tự nhiên 100% nên thịt gà vô cùng thơm ngon, da giòn, sau khi luộc lên da gà có màu vàng bóng loáng. Gà đồi được người dân nơi đây chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, với hương vị truyền thống như gà hấp lá chanh, lẩu gà,..hương vị tuyệt vời không phải nơi đâu cũng mang đến món ăn đặc sắc như vậy. Mỗi khi có dịp ghé qua chùa Ba Vàng đừng bỏ qua món ăn cực kỳ hấp dẫn này nhé, sẽ không khiến du khách thất vọng.
gà đồi tiên yên rất ngon
Gà đồi Tiên Yên
 • Con ngán: là một trong những loại đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Quảng Ninh được ví như một loại “thần dược”. Ngán có bề ngoài khá giống ngao nhưng phần thân dày mọng, vị ngọt thanh đặc trưng và béo ngậy hơn. Đặc biệt, ngán có giá trị dinh dưỡng vượt bậc so với ngao và nhiều loài hải sản khác. Ngán thường được chế biến thành nhiều món như: nấu cháo, xào, hấp, nướng,…Và đặc biệt ngán ngâm rượu là món đồ uống nổi tiếng không thua kém rượu mơ Yên Tử.
con ngán chỉ có ở Quảng Ninh
Con ngán
 • Sá sùng: Đây là loại đặc sản có giá đắt bậc nhất Quảng Ninh. Bạn có thể sử dụng sá sùng để chế biến thức ăn hoặc mua sá sùng được sấy khô về làm quà biếu do nó là một vị thuốc bổ tốt, hỗ trợ rất tốt cho những người có vấn đề về xương khớp hay hô hấp.
món sá sùng đặc sản thơm ngon của Quảng Ninh
Sá Sùng
 • Bánh gật gù: Bánh gật gù là đặc sản của Tiên Yên, nhìn thoáng qua nhiều người sẽ nhầm lẫn với bánh cuốn. Tuy nhiên, bánh có hương vị của phở, độ dai lại cao hơn nhiều so với phở do người nghệ nhân làm bánh đã pha trộn thêm một chút cơm nguội vào trong quá trình xay bột. Bạn nên ăn loại bánh này khi còn nóng để cảm nhận đầy đủ vị ngon của loại bánh này.
bánh gật gù giống bánh cuốn
Bánh gật gù

Lưu ý khi đi du lịch chùa Ba Vàng

Theo kinh nghiệm du lịch chùa ba vàng, du khách nên lưu ý một số các quy định và tuân thủ theo các quy định của ngôi chùa.

 • Trang phục khi đi chùa Ba Vàng:
  • Khi thăm chùa, hãy chọn trang phục lịch sự như áo dài, áo trắng, áo pháp phục hoặc trang phục nhẹ nhàng, nho nhã, tôn trọng không gian linh thiêng và truyền thống văn hóa của chùa.
  • Tránh mặc quá ngắn, váy ngắn, hoặc trang phục gợi cảm, khi thăm những nơi linh thiêng như chùa Ba Vàng.
  • Màu sắc của trang phục cũng cần được chú ý. Tránh mặc quá nhiều màu sắc rực rỡ, lòe loẹt và nổi bật.
chú ý trang phục gọn gàng khi đi chùa ba vàng
Mặc quần áo lịch sự khi đi chùa

Ngoài việc chú ý về trang phục, du khách nên chuẩn bị một đôi giày êm chân và chắn chăn để đi bộ tham quan chùa Ba Vàng thuận tiện nhất nhé. Bạn nên chọn đi giày bệt hoặc đi giày thể thao, tuyệt đối không nên đi giày cao gót. Vì tổng thể khuôn viên chùa Ba Vàng khá rộng, và có rất nhiều bậc thang cao nên để an toàn và thoải mái trong việc đi lại. Đặc biệt là tránh được các rủi ro xấu có thể xảy ra, nhất là vào những ngày trời mưa, lối đi và cầu thang dễ bị trơn trượt gây nguy hiểm.

 • Hành vi khi đi chùa Ba Vàng:
  • Khi bước vào không gian linh thiêng của chùa, du khách cần giữ gìn sự tôn trọng và lịch sự bằng cách tránh sử dụng ngôn từ không đúng chuẩn, không lớn tiếng hay nói phản cảm. Hãy đi nhẹ và nói nhỏ để không làm phiền những người đang thực hành lễ Phật.
Chùa Ba Vàng cần chú ý hành vi khi đi
Hành vi khi đi chùa Ba Vàng
 • Không nên tiến vào những khu vực có biển Cấm và các khu nội viện của chùa.
 • Khi mang đồ ăn, du khách cũng cần tuân thủ quy tắc, không xả rác bừa bãi để bảo vệ mỹ quan của ngôi chùa. Hãy vứt rác đúng nơi quy định để duy trì sự thanh tịnh và trang nhã của địa điểm.
 • Du khách không được tự ý đánh chuông chùa, trống và các loại dụng cụ khác. Ngoài ra, cũng nên tránh chạm vào các hiện vật tâm linh một cách không cần thiết để duy trì tính thiêng liêng của chùa.
Hành vi khi đi chùa Ba Vàng phải hết sức lịch sự
Tuân thủ các quy định khi đến chùa Ba Vàng
 • Khi đến chùa Ba Vàng, du khách cần tuân thủ các quy định như không đặt tiền bừa bãi và sửa soạn lễ vật một cách trang nghiêm.
 • Không được bẻ cành, hái hoa, vẽ bậy lên ngôi chùa, vì những hành động này có thể làm mất đi vẻ đẹp và thiêng liêng của không gian chùa.
 • Đảm bảo sự an toàn: 
  • Trong những thời điểm cao điểm, tránh chen lấn xô đẩy và xếp hàng theo quy định khi đến chùa, tạo sự thuận lợi cho mọi người tham gia nghi lễ
  • Không nên mang theo nhiều vật dụng có thể gây cháy nổ, các chất nguy hiểm, hay tài liệu chưa được kiểm định và không có sự cho phép của nhà chùa.
  • Nếu bạn muốn mua đồ làm quà, hãy tham khảo ý kiến của người dân địa phương để có thể mua được đồ chất lượng với giá hợp lý nhất. Cần tìm hiểu kỹ lưỡng và hỏi giá cả về các dịch vụ gần khu tham quan để tránh bị “nói thách” đội giá. Đối với những du khách đi tự túc và lần đầu đi du lịch chùa Ba Vàng thì cần phải chú ý đến.
các bạn nên đảm bảo an toàn khi đi
Đảm bảo an toàn cho chuyến đi du lịch tuyệt vời
 • Đặt phòng khách sạn: 

Nếu như du khách chỉ đi du lịch chùa Ba Vàng một ngày thì sẽ không cần thiết đặt phòng khách sạn vì có thể nghỉ ngơi ngay tại chùa nhé. Tuy nhiên, nếu bạn đi chùa Ba Vàng Quảng Ninh dài ngày thì nên đặt trước phòng khách sạn .Bạn nên đặt phòng khách sạn trước ngày khởi hành 3-4 tuần để tránh được tình trạng “cháy” phòng, đặc biệt là trong mỗi dịp cao điểm như đầu năm hoặc các dịp lễ hội. Đặt phòng sớm sẽ đảm bảo bạn có sẵn nhiều lựa chọn về loại phòng và giá cả, vị trí gần điểm lễ  và phù hợp với lịch trình của mình.

chùa ba vàng có nhiều khách sạn xịn
Đặt phòng khách sạn sớm
 • Chọn chỗ ăn hợp lý: 

Khi du lịch chùa Ba Vàng, việc chọn lựa nơi ăn là quan trọng để đảm bảo một trải nghiệm du lịch trọn vẹn. Đặc biệt cần đảm bảo về nguồn thực phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm giá cả hợp lý, và không gian quán đáp ứng phục vụ cho đoàn khách đông là vô cùng cần thiết.

Bạn cần chọn chỗ ăn hợp lý khi đến chùa Ba Vàng
Chọn chỗ ăn hợp lý

Du khách nên tham khảo ý kiến của người dân địa phương, hướng dẫn viên du lịch hoặc du khách trước đó để có cái nhìn chi tiết về chất lượng và giá cả của các quán ăn xung quanh.  Việc này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm mà còn đảm bảo mọi người trong đoàn có thể thưởng thức trải nghiệm ấn tượng về ẩm thực độc đáo một cách thoải mái và yên tâm.

Có nên đi tour du lịch Chùa Ba Vàng?

Chùa Ba Vàng với vẻ đẹp thiên nhiên và tâm linh huyền bí, là điểm đến không thể bỏ qua đối với những ai yêu thích khám phá văn hóa và lịch sử. Tuy nhiên, khi chọn đi du lịch Chùa Ba Vàng vào thời điểm vào mùa lễ hội, du khách sẽ không tránh khỏi những khó khăn và lo lắng về việc tự lên lịch trình và kế hoạch di chuyển cho mình. Để giải quyết những vấn đề này và tận hưởng hành trình một cách trọn vẹn, việc lựa chọn đi tour du lịch chùa Ba Vàng là sự chọn lựa thông minh và tiện lợi.

tour du lịch chùa Ba Vàng của Bevivu đầy đủ tiện nghi
Góc nhỏ ở chùa Ba Vàng

Khi đi tour du lịch chùa Ba Vàng, du khách sẽ không cần lo lắng về xe cộ, đường đi vì trong tour đã bao gồm dịch vụ đưa đón du khách tới tận nơi, với xe du lịch đời mới, vô cùng thoải mái. Bên cạnh đó bao gồm phòng khách sạn 3-5 sao theo nhu cầu giúp du khách yên tâm về chỗ ở, không cần mất thời gian và công sức tìm kiếm.

đi tour du lich ba vàng của bevivu không cần lo lắng gì
Tour du lịch chùa Ba Vàng của Bevivu đầy đủ mọi thứ từ A-Z

Hơn nữa, hướng dẫn viên chuyên nghiệp sẽ là người bạn đồng hành đắc lực, giúp du khách hiểu rõ hơn về các điểm du lịch, lịch sử và văn hóa đặc trưng của địa phương. Điểm độc đáo nữa của tour là trải nghiệm ẩm thực với hướng dẫn ăn đặc sản địa phương chính hiệu, một cách tuyệt vời để thưởng thức đặc trưng văn hóa ẩm thực.

bạn cần có hướng dẫn viên khi đi chùa Ba Vàng
Hướng dẫn viên chuyên nghiệp

Cùng với đó, dịch vụ sắm lễ và lên lịch trình tham quan rõ ràng giúp du khách thoải mái tận hưởng mọi khoảnh khắc của hành trình mà không cần lo lắng về việc tự lo tổ chức. Chỉ cần tâm thế đi, mọi thứ khác đã được hướng dẫn viên và công ty du lịch chuyên nghiệp chăm sóc. Điều này chắc chắn sẽ làm cho hành trình của du khách trở nên trọn vẹn và an tâm.

Bevivu tổ chức team building có nhiều kinh nghiệm
Bevivu Event – Công ty có nhiều năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch

Bevivu Travel hiện đang cung cấp nhiều tour du lịch hấp dẫn đến chùa Ba Vàng, tour đi chùa Ba Vàng Quảng Ninh 3N2Đ, tour đi Yên Tử chùa Ba Vàng 2N1Đ với nhiều ưu đãi đặc biệt. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được sự tư vấn tận tâm nhất.

 • Dịch vụ xe chuyên nghiệp: Bevivu Travel cam kết đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho du khách bằng cách cung cấp dịch vụ xe du lịch đời mới, tiện nghi, đưa đón chuyên nghiệp. Giúp du khách tận hưởng chuyến đi mà không cần lo lắng về việc tìm đường.
Dịch Vụ xe của Bevivu rất hiện đại
Dịch vụ xe chuyên nghiệp của Bevivu
 • Chăm sóc khách hàng toàn diện: Bevivu Travel liên kết với rất nhiều các khách sạn từ 3-5 sao, tiện nghi, vị trí đẹp, đáp ứng mọi nhu cầu đặt phòng khách sạn của du khách. Bên cạnh đó còn chú trọng đến việc chăm sóc khách hàng. Nhân viên nhiệt tình và chuyên nghiệp sẽ giúp du khách giải quyết mọi vấn đề và đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ.
Bevivu luôn tận tâm với khách hàng
Chăm sóc khách hàng toàn diện
 • Hướng dẫn viên chuyên nghiệp: Chuyến đi sẽ trở nên thú vị và ý nghĩa hơn với sự hướng dẫn của những người chuyên nghiệp. Bevivu Travel có đội ngũ hướng dẫn viên tận tâm, sẵn sàng chia sẻ kiến thức về lịch sử, văn hóa và địa điểm du lịch, giúp du khách có cái nhìn sâu sắc hơn về điểm đến.
Nhân sự Bevivu tâm huyết với sự kiện
Hướng dẫn viên của Bevivu chuyên nghiệp và tận tâm
 • Trải nghiệm ẩm thực đặc sắc: Du khách sẽ không chỉ ngắm nhìn vẻ đẹp của chùa Ba Vàng mà còn được trải nghiệm ẩm thực đặc sản địa phương chính hiệu. Bevivu Travel tự hào đưa du khách đến những quán ăn truyền thống, giúp du khách thưởng thức những hương vị đặc sắc của vùng miền.
trải nghiệm ẩm thực chùa ba vàng rất thú vị
Trải nghiệm ẩm thực đặc sắc
 • Lịch trình linh hoạt: lịch trình khám phá được Bevivu Travel thiết kế linh hoạt, hợp lý, không chạy tour gấp gáp, những vẫn đảm bảo rằng du khách sẽ không bỏ lỡ bất kỳ điểm tham quan nổi bật nào.

>>> Lưu lại: Kinh nghiệm du lịch chùa Yên Tử – Hành trình kết nối tâm linh

Bevivu Travel không chỉ mang đến chuyến đi du lịch chùa Ba Vàng đầy hấp dẫn, độc đáo mà còn là đối tác đáng tin cậy, đảm bảo một trải nghiệm tuyệt vời cho mỗi du khách trên mỗi hành trình. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết trong trên đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cho chuyến du lịch chùa Ba Vàng sắp tới. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ!
Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn trong quá trình đặt phòng hay đặt tour du lịch chùa Ba Vàng, bạn có thể liên hệ qua email cskh@bevivu.com hoặc gọi điện thoại tới số hotline 081 370 7193

menu